TỌA ĐÀM XÂY DỰNG THƯ VIỆN SỐ, GÓP PHẦN PHÁT TRIỂN VĂN HÓA ĐỌC TRONG CỘNG ĐỒNG

Ngày 06/10, tại Trường tiểu học Nguyễn Bá Ngọc, Ban chỉ đạo xây dựng xã hội học tập và Trung tâm học tập cộng đồng phường Hồng Hà đã tổ chức chương trình tọa đàm với chủ đề “xây dựng Thư viện số, góp phần phát triển văn hoá đọc trong cộng đồng”. Đến dự chương trình có đ/c Nguyễn Văn Trọng - Phó Phòng Văn hóa thông tin Thành phố, đ/c Phạm Thị Minh Nguyệt - Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND phường, cùng đại diện các ban, ngành, đoàn thể; Ban chỉ đạo chuyển đổi số; BCH Hội Khuyến học phường; lãnh đạo các trường học, khu phố trên địa bàn và đại diện giáo viên, học sinh toàn phường.

Đây là hoạt động thiết thực hưởng ứng Tuần lễ học tp suốt đời năm 2023 “Xây dựng năng lực tự học trong kỷ nguyên số” của phường Hồng Hà.

Trong trong bối cảnh chuyển đổi số mạnh mẽ như hiện nay, việc học tập suốt đời cũng như việc xây dựng Thư viện số, góp phần phát triển văn hoá đọc trong cộng đồng là không giới hạn. Việc học và đọc không chỉ trong khuôn khổ không gian, thời gian nhất định, không chỉ trong sách, báo giấy.... không chỉ trong thư viện, nhà trường, lớp học mà mở rộng ở mọi lúc, mọi nơi, trên mọi thiết bị, phương tiện và tất cả mọi người dân đều cùng tham gia.

Qua buổi toạ đàm, các đại biểu các trường học, khu phố, đoàn thanh niên phường đã đưa ra nhiều sáng kiến, ý kiến thảo luận về việc xây dựng thư viện số và vận hành thư viện số trong trường học, khu phố. Hiện nay, các trường học từ cấp tiểu học đến THPT trên địa bàn phường Hồng Hà đều đã có hệ thống thư viện, có nhiều hoạt động khuyến khích trẻ đọc sách. Trường tiểu học Trần Quốc Toản đã kết nối cho nhiều học sinh tham gia dự án “Đọc sách toàn cầu” để các em có cơ hội xây dựng mối quan hệ với những bạn trẻ trên khắp thế giới, được tương tác, chơi trò chơi, truyền cảm hứng động lực muốn đọc sách. Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc đã thiết lập được hệ thống thư viện sách số, với kho sách điện tử trên 400 đầu sách gồm: sách nói, sách bằng hình ảnh và sách chữ, không chỉ thầy, trò nhà trường mà người dân cũng có thể truy cập đọc sách miễn phí.

Buổi toạ đàm cũng đưa ra những vấn đề bất cập khi triển khai, điều hành thư viện số đối với trường học, khu phố; đề xuất với các cấp cần có hướng dẫn, hỗ trợ nguồn sách thư viện phù hợp với đối tượng người đọc, xây dựng cơ chế phối hợp giữa các ban, ngành, đơn vị, khu phố, các tổ chức, doanh nghiệp để có thể xây dựng thành công “Thư viện số” trong cộng đồng.

Để hưởng ứng "Tuần lễ học tập suốt đời" và “xây dựng Thư viện số, góp phần phát triển văn hoá đọc trong cộng đồng” có hiệu quả, trong thời gian tới, các ban ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị, khu phố của phường tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng tới các tầng lớp Nhân dân về vai trò của chuyển đổi số; đẩy mạnh các hình thức học từ xa, học qua mạng, tự học; nghiên cứu, triển khai thực hiện các giải pháp xây dựng Thư viện số; huy động sự quan tâm của hệ thống chính trị và người dân cùng chung tay đóng góp xây dựng nền giáo dục và văn hoá đọc ngày càng phát triển, tạo ra nguồn nhân lực tốt cho tỉnh, thành phố và đất nước.

(Một số hình ảnh tại buổi tọa đàm)