Kỷ niệm 42 năm Ngày thành lập phường Hồng Hà (TP Hạ Long) gắn với 60 năm xây dựng và phát triển tỉnh Quảng Ninh.

Trải qua các giai đoạn lịch sử với nhiều thay đổi về địa giới hành chính và tên gọi, ngày 10/9/1981, phường Hồng Hà chính thức được thành lập theo Quyết định số 63/QĐ-HĐBT của Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam) về việc “phân vạch địa giới một số xã, phường và thị trấn của các thị xã Hồng Gai, Cẩm Phả, Uông Bí và các huyện Cẩm Phả, Quảng Hà, Hải Ninh thuộc tỉnh Quảng Ninh”. Riêng phường Hồng Hà, quyết định ghi: “giải thể thị trấn Cọc 5 để thành lập hai phường lấy tên là phường Hồng Hà và phường Hồng Hải”. Ngày 26/9/1981, Tỉnh ủy Quảng Ninh ban hành Quyết định số 374/QĐ-TU thành lập Đảng bộ phường Hồng Hà, gồm 07 chi bộ, 85 đảng viên. Ngày 29/11/1981, Phường đã tiến hành cuộc bầu cử Hội đồng nhân dân khóa I với 30 đại biểu HĐND. HĐND Phường khóa I đã tổ chức kỳ họp thứ nhất để bầu các chức danh chủ chốt của UBND.

Cùng với chặng đường 60 năm xây dựng và phát triển của tỉnh Quảng Ninh, 42 năm qua, được sự quan tâm của các cấp, các ngành từ Tỉnh đến Thành phố, các thế hệ Cán bộ, Đảng viên, Nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp phường Hồng Hà đã đoàn kết, chủ động, sáng tạo, nỗ lực vượt qua thách thức, xây dựng phường không ngừng phát triển, có đời sống hạnh phúc. Từ xuất phát điểm là một phường có điều kiện kinh tế - xã hội ở mức thấp; ngày mới thành lập có diện tích 3,3 km2, dân số 4.436 người, đến nay, phường Hồng Hà có diện tích gần 4 km2, với dân số trên 24 nghìn người. Đảng bộ Phường gồm 17 chi bộ trực thuộc, trên 1.700 đảng viên và trên 2.800 Đảng viên đang công tác thường xuyên giữ mối liên hệ với tổ chức đảng và nhân dân nơi cư trú theo Quy định 213-QĐ/TW. Hệ thống chính trị của Phường thường xuyên được kiện toàn và hoạt động hiệu quả.

Với vị thế là phường trung tâm, là nơi đặt trụ sở chính của hầu hết các cơ quan Đảng, Chính quyền, Đoàn thể của Tỉnh, phường Hồng Hà luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp, thường xuyên của Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố, sự phối hợp có hiệu quả của các đoàn thể, phòng, ban, đơn vị của thành phố. Điều kiện kinh tế - xã hội, chất lượng cuộc sống của người dân trong phường được nâng cao; kết cấu hạ tầng đô thị ngày càng đồng bộ, hiện đại; an sinh xã hội được đảm bảo; an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Công tác xây dựng Đảng, Chính quyền, MTTQ và các đoàn thể có nhiều kết quả tích cực. Khối đại đoàn kết toàn dân được phát triển, sự tin tưởng và đồng thuận của Nhân dân ngày càng cao.

Trong thời gian gần đây, Đảng bộ phường 4 năm liền (từ năm 2019 đến năm 2022) được xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; năm 2016, phường được Bộ văn hoá thể thao và du lịch tặng bằng khen; 03 năm 2016, 2020, 2022 được UBND tỉnh tặng cờ thi đua; UBND phường cùng nhiều tập thể, cá nhân của phường được tặng cờ, bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành.

Tiếp tục kế thừa, phát huy thành tựu của Tỉnh, Thành phố, với tinh thần đoàn kết, “kỷ luật và đồng tâm”, cán bộ, Đảng viên, Nhân dân trong toàn phường đang hăng hái thi đua, học tập, lao động sản xuất thiết thực chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh (30/10/1963 - 30/10/2023).