Khu phố 1 phường Hồng Hà vận động Nhân dân lắp đặt bổ sung biển tên ngõ, ngách, số nhà.

Trong thời gian qua, diện mạo đô thị phường Hồng Hà nói chung và khu phố 1 nói riêng có nhiều đổi thay theo hướng hiện đại. Tuy nhiên, công tác quản lý địa bàn dân cư, việc thực hiện những giao dịch, tìm địa chỉ liên hệ của người dân còn gặp một số khó khăn, bất cập. Thực hiện chủ trương của Đảng ủy – UBND phường Hồng Hà, góp phần xây dựng khu dân cư văn minh, cán bộ và Nhân dân khu phố 1 đã quyết tâm thực hiện rà soát, lắp đặt bổ sung biển tên ngõ, ngách, số nhà trên toàn địa bàn.

Hiện nay, khu phố 1 phường Hồng Hà có trên 900 hộ dân, với khoảng 2.700 nhân khẩu. Ông Trịnh Quốc Dũng – Bí thư Chi bộ - khu trưởng khu phố cho biết: “Lúc đầu triển khai việc lắp đặt bổ sung biển tên ngõ, số nhà, khu phố gặp phải một số ý kiến trái chiều của người dân. Bên cạnh đó, muốn làm được, khu phố xác định cần phải tích cực vận động xã hội hóa từ người dân”

(Lắp đặt biển số nhà cho Nhà văn hóa khu phố)

Với sự đoàn kết, quyết tâm, ngay từ đầu năm, cấp ủy cùng ban công tác mặt trận, các đoàn thể, tổ trưởng tổ dân nghiên cứu và tuyên truyền, phổ biến các quy định liên quan như: Nghị định số 91/2005/NĐ-CP ngày 11/7/2005 của Chính phủ về việc ban hành Quy chế đặt tên, đổi tên đường, phố và công trình công cộng; Thông tư số 36/2006/TT-BVHTT ngày 20/3/2006 của Bộ trưởng Bộ Văn hoá - Thông tin hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 91/2005/NĐ-CP ngày 11/7/2005 của Chính phủ; Quyết định số 05/2006/QĐ-BXD ngày 08/3/2006 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng về việc ban hành quy chế đánh số và gắn biển số nhà của Chính phủ. Các tổ trưởng tổ dân đồng loạt tiến hành rà soát lại các ngõ ngách, số nhà chưa được đặt tên, số nhà đã đặt tên nhưng chưa phù hợp đề nghị điều chỉnh, những số nhà đã cũ, hư hỏng cần thay thế,… vừa thống kê, vừa vận động người dân. Ban lãnh đạo khu phố làm việc với khu phố 3 để xác định các hộ gia đình giáp ranh. Sau đó, khu phố cùng bàn bạc, thống nhất đưa ra phương án tổng thể. Khi lắp đặt, cán bộ văn hóa thông tin phường cùng khu trưởng và tổ trưởng dân kết hợp làm mẫu một vài tuyến phố. Theo đó, các tổ dân còn lại chủ động tiến hành.

Ông Đỗ Vũ Chung – Đảng viên Tổ đảng 1B chia sẻ: “Khi biết khu phố có chủ trương rà soát, điều chỉnh lắp đặt bổ sung biển tên ngõ,ngách, số nhà. Bản thân tôi và gia đình rất đồng tình hưởng ứng. Đây là một chủ trương văn minh và hợp lòng dân”.

Chỉ trong một thời gian ngắn, chưa đầy hai tháng, khu phố 1 đã đặt mới 5 ngõ, 02 ngách tại phố Kim Đồng và phố Hồng Hà; đặt mới số nhà cho 09 dãy phố; sửa đổi, bổ sung, thay thế số nhà 12 dãy phố. Dự kiến, sẽ có trên 450 số nhà được điều chỉnh, lắp đặt mới bổ sung.

Cách làm trên đã thể hiện sự đồng lòng, quyết tâm của tập thể Ban lãnh đạo khu phố 1 phường Hồng Hà và sự đồng tình ủng hộ của người dân trên địa bàn, góp phần xây dựng khu phố, phường chuẩn văn minh đô thị

Minh Nguyệt