Hội khuyến học phường Hồng Hà tổ chức tổng kết công tác khuyến học khuyến tài năm 2022

Chiều ngày 9/12, Hội khuyến học phường Hồng Hà tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2022, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2023. Tới dự hội nghị có đồng chí: Nguyễn Thành Hoa - Phó Bí thư Đảng uỷ - Chủ tịch UBMTTQ phường và các đ/c lãnh đạo HĐND - UBND; đại diện các ban, ngành, đoàn thể phường; các trường học, khu phố; Ban chấp hành Hội Khuyến học phường, các chi hội khuyến học và các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập năm 2022.

(Quang cảnh Hội nghị)

Những tháng đầu năm 2022, mặc dù chịu ảnh hưởng lớn của đại dịch Covid-19, nhưng Hội khuyến học phường Hồng Hà đã phát huy thuận lợi, khắc phục mọi khó khăn, thực hiện có kết quả các nhiệm vụ trong công tác khuyến học, khuyến tài, góp phần tích cực trong việc xây dựng “xã hội học tập”, nâng cao chất lượng giáo dục của địa phương.

Về phong trào gia đình học tập, trong năm qua, toàn phường có 5.600/7.916 gia đình đăng ký danh hiệu gia đình học tập và 70,66% đạt danh hiệu, tăng cả về số lượng và chất lượng, cao hơn năm 2021: 550 gia đình và cao hơn năm 2020: 1504 gia đình.

Về phong trào dòng họ học tập, mặc dù không có các dòng họ lớn, nhưng các chi tộc họ Vũ, họ Lê, họ Hoàng đã làm tốt công tác khuyến học, khuyến tài, động viên con cháu vươn lên trong học tập.

Về phong trào cộng đồng và đơn vị học tập, các gia đình trên địa bàn phường đều quan tâm đến việc học hành của con em, bố trí góc học tập riêng, phương tiện máy tính, internet, sách vở và các đồ dùng học tập khác để các cháu học tập hiệu quả. Gia đình và nhà trường đã phối hợp chặt chẽ, kịp thời nắm bắt những biểu hiện tiêu cực, sai lệch để uốn nắn kịp thời. Bên cạnh đó, hầu hết các khu phố, trường học đều làm tốt công tác xã hội hóa, xây dựng quĩ khuyến học, khen thưởng cho học sinh tiên tiến, học sinh giỏi các cấp, học sinh đỗ vào đại học, tặng quà dịp Tết Thiếu nhi 1/6 và Tết Trung thu. Từ những việc làm trên đã thúc đẩy con em trong toàn phường không ngừng vươn lên trong học tập. Năm 2022, phường Hồng Hà có 2.144 học sinh giỏi, trong đó: cấp thành phố: 64 cháu, cấp tỉnh: 58 cháu, cấp quốc gia: 14 cháu. Hội khuyến học phường đã khen thưởng kịp thời cho các cháu học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia; giáo viên giỏi các cấp; các tập thể, cá nhân xuất sắc trong phong trào khuyến học với số tiền gần 35 triệu đồng. Các khu phố đã khen thưởng, biểu dương 2.144 cháu sinh giỏi các cấp với số tiền gần 155 triệu đồng. Các trường học trên địa bàn đã thưởng cho 1.315 học sinh giỏi các cấp và 86 giáo viên dạy giỏi với tổng kinh phí 250 triệu đồng.

Hưởng ứng phong trào phát động, đại đa số người lớn trong toàn phường không phân biệt lứa tuổi đều hăng say học tập, ở mọi nơi, mọi lúc, mọi hoàn cảnh, học từ những điều giản đơn nhất, học trong trường học, học từ đồng nghiệp, học trong sách báo, trong các phương tiện nghe nhìn, học trong lao động, học trong cuộc sống... để có kiến thức nâng cao năng suất lao động, cải thiện cuộc sống và cống hiến cho quê hương, đất nước. Đến nay, phường Hồng Hà không có người dưới 60 tuổi không biết chữ; 1.340 người dân có trình độ cao đẳng, 4.601 người có trình độ đại học; 1.180 người có trình độ thạc sĩ trở lên.

Thực hiện Đề án 06 của Chính phủ và Nghị quyết 09 của Tỉnh uỷ về chuyển đổi số, hưởng ứng “Tuần lễ học tập suốt đời”, Hội khuyến học phường đã phối hợp tổ chức Hội thảo, toạ đàm với chủ đề “Chuyển đổi số để xây dựng thành công một xã hội học tập” với sự tham gia của trên 100 giáo viên, học sinh và các đơn vị, khu phố, trường học.

(Các cá nhân, tập thể được nhận khen thưởng trong Hội nghị)

Năm 2022, 09/09 khu phố trên địa bàn đạt danh hiệu cộng đồng học tập; các khu 2, 4, 6, 7 được công nhận cộng đồng học tập xuất sắc; 03/05 trường học, gồm: trường Tiểu học Trần Quốc Toản, THCS Trần Quốc Toản và TH – THCS – THPT Lê Thánh Tông được công nhận đơn vị học tập xuất sắc.

Với những hoạt động thiết thực trên, Hội khuyến học phường Hồng Hà đã góp phần đẩy mạnh xây dựng xã hội học tập, phong trào học tập suốt đời cho Nhân dân trên địa bàn. Năm 2022, Hội khuyến học phường Hồng Hà và chi hội khuyến học khu phố 4 được Thành phố đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh tặng bằng khen.