Đẩy mạnh công tác phòng chống bệnh dại trên chó, mèo

Thực hiện Tháng cao điểm phòng chống bệnh dại từ 27/4 đến 10/5/2022, vừa qua, UBND phường đã tập trung tổ chức tiêm phòng Vắc-xin phòng bệnh dại cho chó, mèo trên địa bàn. Việc tiêm phòng bệnh dại đối với chó, mèo là một trong những quy định bắt buộc của Nhà nước đối với các chủ vật nuôi, nhằm tạo miễn dịch chủ động cho đàn chó, mèo, ngăn ngừa bệnh dại phát sinh và lây lan trong cộng đồng.

Một số hình ảnh tiêm phòng bệnh dại tập trung tại các Nhà văn hóa trên địa bàn phường

Cũng trong dịp này, UBND phường tổ chức ký cam kết, vận động chủ vật nuôi mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự, tăng cường tuyên truyền về các văn bản pháp luật liên quan đến lĩnh vực thú y.

Thông tư 07/2016/TT-BNNPTNTngày 31/5/2016 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định đối với chủ nuôi chó, mèo gọi chung là chủ vật nuôi):(1)Phải đăng ký việc nuôi chó với Ủy ban nhân dân cấp xã tại các đô thị, nơi đông dân cư; (2)Xích, nhốt hoặc giữ chó trong khuôn viên gia đình; bảo đảm vệ sinh môi trường, không ảnh hưởng xấu tới người xung quanh. Khi đưa chó ra nơi công cộng phải bảo đảm an toàn cho người xung quanh bằng cách đeo rọ mõm cho chó hoặc xích giữ chó và có người dắt; (3) Nuôi chó tập trung phải bảo đảm điều kiện vệ sinh thú y, không gây ồn ào, ảnh hưởng xấu tới những người xung quanh;(4)Chấp hành tiêm vắc-xin phòng bệnh Dại cho chó, mèo theo quy định;(5)Chịu mọi chi phí trong trường hợp có chó thả rông bị bắt giữ, kể cả chi phí cho việc nuôi dưỡng và tiêu hủy chó. Trường hợp chó, mèo cắn, cào người thì chủ vật nuôi phải bồi thường vật chất cho người bị hại theo quy định của pháp luật.

Nghị định số 90/2017/NĐ-CP ngày 31/7/2017 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y, cụ thể: (1) Chủ vật nuôi không thực hiện tiêm phòng vắc xin phòng bệnh Dại theo quy định bị phạt từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng;(2) Chủ nuôi chó không đeo rọ mõm cho chó, hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng bị phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng; (3) Xử phạt đối với hộ gia đình, cá nhân không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng bị xử lý phạt tiền từ 600.000đ- 800.000đ.

Việc tiêm phòng bệnh dại tập trung trên địa bàn sẽ kéo dài đến hết ngày 10/5tại các Nhà văn hóa. Từ ngày 12/5 đến 15/5, UBND phường sẽ tổ chức tiêm vét cho vật nuôi tại hộ gia đình. Cùng với việcrà soát, thống kê, cập nhập thông tin về đàn chó nuôi trên địa bàn, thời gian tới, UBND phường Hồng Hà sẽ tăng cường xử lý vi phạm nếu chủ vật nuôi không chấp hành quy định tiêm phòng bệnh dại; ban hành  quy định cụ thể việc bắt giữ chó thả rông ở nơi công cộng thuộc địa bàn quản lý; triển khai đội chuyên trách bắt chó thả rông và động vật mắc bệnh dại, có dấu hiệu mắc bệnh dại; thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng về địa điểm tạm giữ chó bị bắt để chủ vật nuôi đến nhận; áp dụng các biện pháp xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ vật nuôi; quyết định biện pháp xử lý chó bị bắt giữ trong trường hợp sau 48 giờ kể từ khi có thông báo mà không có người nhận;phối hợp tổ chức tập huấn kỹ năng bắt chó thả rông và bắt động vật mắc bệnh dại hoặc có dấu hiệu mắc bệnh dại cho các thành viên của đội chuyên trách./.