Ban bảo vệ dân phố phường Hồng Hà thực hiện tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn

Phường Hồng Hà là địa bàn trung tâm của thành phố Hạ Long, là nơi đặt trụ sở của nhiều cơ quan, ban ngành của tỉnh Quảng Ninh. Dân số đứng thứ 2 toàn thành phố, mật độ cao. Vì vậy, công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội được đặt lên hàng đầu, cần huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, các lực lượng nòng cốt và mọi tầng lớp Nhân dân tham gia, trong đó có lực lượng Bảo vệ dân phố.

Quán triệt chỉ đạo của Công an thành phố, UBND phường Hồng Hà về nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác Bảo vệ dân phố, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, năm 2023, Ban bảo vệ dân phố phường đã làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, xây dựng lực lượng; tham mưu cho UBND, Công an phường, ban cán sự các khu phố lãnh đạo thực hiện hiệu quả nhiệm vụ đảm bảo giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn, tích cực tham gia tố giác, đấu tranh, phòng chống tội phạm và tuyên truyền vận động Nhân dân chấp hành nghiêm chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước và các quy định của địa phương.

Trong năm, lực lượng BVDP chủ động nắm tình hình, quản lý địa bàn, qua đó đã cung cấp thông tin cho Công an phường kiểm tra các trường hợp đến địa bàn chưa thực hiện thông báo tạm trú, 32 thông tin tình hình vụ việc liên quan đến ANTT và tai nạn giao thông; phân công 27 thành viên tham gia các tổ hòa giải tại khu phố, hòa giải thành công 12 vụ việc không để phát sinh tình hình tội phạm và mâu thuẫn trong dân. Lực lượng Bảo vệ dân phố phường cũng đã tích cực tham gia kiểm tra, tuyên truyền, ký cam kết phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đối với 7.365 hộ gia đình và 11 hội nghị tuyên truyền, tập huấn công tác PCCC và CNCH; tích cực tuyên truyền phổ biến pháp luật, đặc biệt là Luật cư trú 2021, vận động trên 14.000 công dân kích hoạt định danh mức độ 1 và 2.

Bên cạnh đó, lực lượng BVDP đã phối hợp với cán bộ khu phố thực hiện quyết định phân công giáo dục giúp đỡ 27 trường hợp là đối tượng thi hành án treo, tái hòa nhập cộng đồng, đối tượng thanh thiếu niên hư, đối tượng giáo dục, cai nghiện tại phường. Phối hợp tổ chức tuần tra kiểm soát ban đêm phòng ngừa trộm cắp 50 buổi trên 300 lượt thành viên tham gia; đảm bảo an ninh trật tự cho kỳ thi tốt nghiệp THCS, khai giảng năm học, các sự kiện chính trị diễn ra trên địa bàn. Trong phong trào toàn dân tham gia bảo vệ ANTQ ở các khu phố, lực lượng Bảo vệ dân phố luôn là lực lượng nòng cốt.

Từ kết quả đạt được, Ban bảo vệ dân phố phường Hồng Hà đã được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, 02 cá nhân được Bộ trưởng Bộ Công an trao Kỷ niệm chương bảo vệ an ninh Tổ quốc; UBND phường tặng giấy khen cho 06 cá nhân.

Tiếp nối những thành tích đạt được, các thành viên Ban bảo vệ dân phố cam kết thực hiện nghiêm túc cuộc vận động “Lực lượng bảo vệ dân phố chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa, vì nhân dân phục vụ” và phát động phong trào bảo vệ dân phố học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, thực hiện tốt chức trách nhiệm vụ của mình, góp phần bảo vệ sự bình yên cho cuộc sống của Nhân dân.

(Một số hình ảnh lực lượng bảo vệ dân phố phường Hồng Hà tham gia phối hợp với các lực lượng bảo vệ các sự kiện của Tỉnh, Thành phố, tham gia tuần tra đêm và ký kết thi đua năm 2024)