MỪNG THỌ, CHÚC THỌ NGƯỜI CAO TUỔI - NÉT ĐẸP VĂN HÓA TRUYỀN THỐNG MỖI DỊP TẾT ĐẾN, XUÂN VỀ

Ngay từ ngày thành lập nước, Bác Hồ đã quan tâm đến người cao tuổi. Trong lời hiệu triệu đoàn kết tất cả các bậc phụ lão, Bác viết: "Trách nhiệm của các vị phụ lão chúng ta đối với nhiệm vụ đất nước thật là trọng đại. Đất nước hưng thịnh do phụ lão gây dựng. Đất nước tồn tại do phụ lão giúp sức. Nước bị mất phụ lão cứu. Nước suy sụp, phụ lão phù trì. Nước nhà hưng, suy, tồn, vong, phụ lão đều gánh trách nhiệm rất nặng nề... Nhà nước lo, các cụ cũng phải lo. Nhà nước vui, các cụ đều cùng được vui”. Bác đã đánh giá cao tiềm năng và vai trò của Người cao tuổi, đồng thời để khai thác tiềm năng và phát huy vai trò của Người cao tuổi thì việc đầu tiên - theo Bác Hồ là phải đưa Người cao tuổi vào sinh hoạt trong một tổ chức nhất định, mà lúc đó là "Phụ lão cứu Quốc hội". Bác chỉ rõ: đối với Người cao tuổi, tuy sức khỏe không bằng lúc còn trẻ nhưng có những mặt mạnh cơ bản, đó là: Có lòng yêu nước nồng nàn, sâu sắc; tuổi càng cao chí càng cao; tích lũy được vốn tri thức, kinh nghiệm, kỹ năng phong phú; có sự tín nhiệm cao.

Trong những năm tháng hoạt động cách mạng, Bác thường tôn vinh người già trong công cuộc chiến đấu chống Mỹ, xây dựng và bảo vệ đất nước:

“Tuổi cao chí khí càng cao

Chống Mỹ - cứu nước già nào kém ai"

“Tuổi già nhưng chí không già

Góp phần xây dựng nước nhà phồn vinh".

Ngày 1/10/1960, Bác có bài viết đăng báo Nhân dân khen ngợi động viên phong trào phụ lão tỉnh Nam Định có thành tích nhiều mặt: sản xuất nông nghiệp, hoạt động văn hóa, xóa nạn mù chữ. Cuối bài viết, Bác có bốn câu thơ:

“Càng già, càng dẻo, lại càng dai

Tinh thần gương mẫu chẳng nhường ai

Đôn đốc con em làm nhiệm vụ

Vuốt râu mừng xã hội tương lai”.

Thiết nghĩ, cốt lõi của quan điểm cơ bản, toàn diện của Bác Hồ về Người cao tuổi là sự yêu quý, kính trọng và niềm tin sâu sắc của Bác dành cho Người cao tuổi. Từ đánh giá đúng đắn tiềm năng và vai trò của Người cao tuổi, Bác Hồ khẳng định: " Người cao tuổi là của quý vô giá của dân tộc, của Nhà nước”. Bác vô cùng quý mến, kính trọng Người cao tuổi và nhắc nhở mọi người: "Với cụ già phải cung kính". Trong Đảng, Bác cũng xác định các đồng chí già là rất quý, các cụ là tấm gương bền bỉ đấu tranh, dìu dắt, bồi dưỡng, đào tạo thêm đồng chí trẻ.

Theo thời gian, tiếp nối tư tưởng của Bác, Đảng và Nhà nước ta đã quan tâm và phát huy vai trò của Người cao tuổi Việt Nam. Hằng năm, dịp đầu xuân, các địa phương, tổ dân khu phố đều tổ chức mừng thọ, chúc thọ người cao tuổi. Đầu xuân năm 2024, phường Hồng Hà có 269 cụ cao tuổi được các khu phố tổ chức mừng thọ. Trong đó, có 03 cụ trên 100 tuổi (cụ Nguyễn Văn Sam 106 tuổi - khu 4, cụ Phạm Thị Hợi 102 tuổi - khu 5, cụ Bùi Thị Nghiệp 101 tuổi - khu 1); có 02 cụ 100 tuổi (cụ Nguyễn Ngọc Đàm - khu 5, cụ Đỗ Thị Nghé - khu 4); 02 cụ 95 tuổi; 15 cụ 90 tuổi; 32 cụ 85 tuổi; 54 cụ 80 tuổi; 63 cụ 75 tuổi; 98 cụ 70 tuổi. Các đồng chí lãnh đạo Thành phố, phường Hồng Hà đã đến dự động viên. Các khu phố kết hợp với sinh hoạt văn hóa văn nghệ; riêng khu phố 5 duy trì tổ chức đám cưới kim cương, vàng, bạc, tuyên dương các gia đình người cao tuổi chung sống lâu dài, hạnh phúc, con cháu thảo hiền.

(Một số hình ảnh lễ chúc thọ, mừng thọ xuân Giáp Thìn tại các khu phố phường Hồng Hà)

 

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 100